Tìm hiểu về Google Chrome Web Store

by Administrator

QuanTriMang.com – Trong thời gian gần đây, chúng ta nhắc đến cụm từ Google Chrome Web Store khá nhiều. Vậy thực chất đó là gì? Rất nhiều ý kiến đa dạng đã được đưa ra, có người cho rằng đó là là 1 “gian hàng” giống như iPhone App Store, nhưng thực chất đây là kho ứng dụng web có sẵn, được tối ưu hóa dành cho hệ điều hành Google Chrome. Những khái niệm này dễ gây nhầm lẫn đối với nhiều người, nhưng sẽ đơn giản hơn nếu bạn thử ghé thăm Google Chrome Web Store và “cài đặt” 1 số ứng dụng để tìm hiểu chính xác rằng đây là gì.

Vậy ứng dụng Web là gì:

Tìm hiểu về Google Chrome Web Store

Tại đây, chúng ta sẽ thảo luận về Google Chrome Web Store, do vậy tốt nhất hãy tìm hiểu từ đầu – Google Chrome. Được công bố bản beta đầu tiên vào tháng 09 / 2008, vào thời điểm đó, Chrome đơn thuần chỉ là 1 trình duyệt. Nhưng thay vào đó, với sự phát triển không ngừng, trình duyệt này đã mang tới cho người dùng nhiều hơn thế: bạn có thể viết email, chỉnh sửa văn bản, tán gẫu với bạn bè, làm việc trực tuyến… Do vậy, việc trình duyệt hoạt động chậm đi là điều dễ hiểu. Về thực tế, mục đích duy nhất của Google là phát triển hoàn thiện 1 hệ điều hành (với tên gọi là Chrome OS), qua đó người sử dụng có thể truy cập web và các ứng dụng nhanh chóng hơn. Hay nói theo cách khác, Google đang tìm cách bỏ qua những bước “trung gian” như Windows, OS X… để hướng tới mục tiêu cuối cùng: nền tảng web.

Những khái niệm này đã từng được đề cập tới trong năm 2008 dưới hình thức truyện tranh – comic, và giờ đây những khái niệm đó đã trở thành hiện thực. Và thực tế, Google đã khẳng định điều đó bằng việc tung ra chiến dịch thử nghiệm Chrome NoteBook, một chiếc máy tính “chẳng có gì ngoài Internet và các trang web”. Vì Google cho rằng, đó là tất cả những gì bạn cần trong thời đại công nghệ ngày nay.

Vì vậy, việc hiểu và định nghĩa chính xác ứng dụng web là gì sẽ giúp chúng ta thay đổi cách nhìn và một số khái niệm khác về Internet. Để thực sự nắm bắt được những gì Google Chrome Web Store đang cố gắng hoàn thiện, chúng ta phải dần dần làm quen với quan điểm: môi trường web là 1 hệ điều hành. Hãy bắt đầu suy luận như sau:

Hiện nay, chúng ta có Windows, có Mac OS X, có Linux và Internet, về cơ bản đó là những hệ điều hành

Mỗi chương trình, ứng dụng chỉ hoạt độngt trên 1 hệ điều hành nhất định

Micrsoft Office 2010 là 1 ứng dụng Windows

Garage Band là 1 ứng dụng Mac OS X

Nautilus là 1 ứng dụng Linux

Gmail là 1 ứng dụng web

Google Docs là 1 ứng dụng web

Grooveshark là 1 ứng dụng web

YouTube là 1 ứng dụng web

….

và tiếp tục như vậy.

Vậy đâu là điểm khác biệt giữa ứng dụng web và trang web? Và tại sao Google Chrome lại đặc biệt?

Có thể nói rằng điểm khó hiểu nhất ở đây là tại sao hoặc làm thế nào mà ý tưởng Google Chrome Web Store có thể trở thành hiện thực? Các bạn hãy thử suy luận, điều gì đã biến Facebook, YouTube thành một cái gì đó còn hơn cả trang web thông thường. Họ đã thực hiện được những điều mà người khác không hoặc chưa làm được, họ chuyển tải thông tin, kết nối mọi người với nhau… Bên cạnh đó, xét về khía cạnh kỹ thuật, những ứng dụng web này yêu cầu quá trình xử lý qua lại giữa người dùng và server, chứ không chỉ đơn thuần trên máy tính của bạn. Đó là tại sao chúng ta cần Internet, FaceBook hoặc YouTube sẽ không hoạt động nếu bạn ở trong tình trạng “offline”. Bạn không thể download toàn bộ FaceBook hoặc YouTube về máy tính được, tất cả những gì thực sự cần thiết ở đây là trình duyệt và kết nối Internet.

Theo trình bày và suy luận trên thì chúng ta đã dễ hiểu hơn nhiều. Nhưng vì sao Google Chrome lại đặc biệt như vậy? Trước hết, Google Chrome không có gì khác ngoài bản chất đơn thuần là 1 trình duyệt. Bạn có thể sử dụng Gmail với Internet Explorer, Firefox hoặc Opera, nhưng không thể dùng Office 2010 trên Linux, và tương tự, không dùng được iWeb trên Windows 7.

Đây chính là điểm mấu chốt mà Google Chrome Web Store đang cố gắng thể hiện sự khác biệt giữa Chrome và tất cả các trình duyệt khác. Tất cả những ứng dụng web có tại Google Chrome Web Store đều tương thích và hoạt động tốt với Google Chrome, phần lớn đã được tối ưu hóa đặc biệt và một số chỉ có thể sử dụng qua trình duyệt đó mà thôi.


Tôi có thể tìm thấy những gì ở Google Chrome Web Store?:

Tìm hiểu về Google Chrome Web Store

Người sử dụng sẽ tìm thấy 3 thành phần chính tại đây: ứng dụng web (đã đề cập bên trên), ExtensionsThemes. Đối với người dùng Internet và trình duyệt nhiều thì Extensions và Themes chẳng có gì lạ. Nếu tiếp tục đi sâu tìm hiểu về ứng dụng web trong Google Chrome Web Store, chúng ta có thể phân loại ra 3 thành phần chính như sau:

Bookmark: cảm giác về một số “ứng dụng web” của Google Chrome Web Store chẳng có gì khác bookmark là thật. Ví dụ, khi bạn cài đặt công cụ hỗ trợ Gmail vào trình duyệt Google Chrome, và chương trình tự động đặt đường dẫn tới mail.google.com trong phần Apps của bạn. Chẳng có gì khác với việc bạn truy cập mail.google.com từ Firefox, Internet Explorer hoặc RockMelt.

Tìm hiểu về Google Chrome Web Store

Tuy nhiên, những bookmark này cũng không thật sự vô ích. Đó là động lực thúc đẩy để Google “biến” suy nghĩ trong tư duy người sử dụng rằng: hãy sử dụng trình duyệt thay cho nút khởi động thông thường. Thay vào việc kích đúp vào các shortcut hoặc file *.exe như thường lệ, bạn hãy kích đúp vào trình duyệt Chrome trước tiên. Hãy tưởng tượng như sau: khi sử dụng Gmail theo cách này, giống như việc mở Outlook từ Desktop vậy. Nhưng 1 điều chắc chắn rằng Google sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện những tính năng cần thiết này.

Integrated Extension: thực chất đây không phải là tên gốc, có thể xem là 1 chiếc cầu nối giữa ứng dụng đơn giản thông thường, có thể sử dụng từ bất kỳ trình duyệt nào (ví dụ như FaceBook hoặc Gmail) tới những chương trình chỉ hoạt động trên Chrome. Như các bạn đã biết, extension có thể tích hợp vào thanh công cụ của trình duyệt, thêm các menu và nút chức năng. Ví dụ như Weatherbug, có tác dụng hiển thị nhiệt độ thời tiết ở góc bên phải trên cùng của trình duyệt, khi người dùng kích chuột vào đó, họ sẽ nhận được thêm nhiều thông tin từ Weatherbug.com:

Tìm hiểu về Google Chrome Web Store

Hiện tại, Weatherbug đã có sẵn tại Google Chrome Web Store. Cũng giống như việc Weatherbug extension tự động cài đặt vào Google Chrome, mang tới cho người sử dụng những thông tin hữu ích về thông tin thời tiết, tình hình các khu vực cụ thể mà không cần phải truy cập vào Weatherbug.com:

Tìm hiểu về Google Chrome Web Store

Đó là 1 ví dụ điển hình về ứng dụng web, chúng ta đang nhìn thấy những kết quả từ quá trình xử lý của server, tất cả đang diễn ra bên ngoài khuôn mẫu của 1 trang web hoặc đường dẫn URL thông thường, giống như http://www.weatherbug.com/. Cũng giống như khi bạn mở ứng dụng FaceBook trên iPhone so với việc truy cập Facebook.com từ trình duyệt của iPhone.

Các ứng dụng Online/Offline: về bản chất, những chương trình này tích hợp chặt chẽ vào sâu bên trong Google Chrome, giống như 1 hệ điều hành và sử dụng các hàm API của Google Chrome để thực hiện các yêu cầu công việc. Nhưng mặt khác, bạn vẫn có thể sử dụng chúng ở chế độ Offline – nghĩa là không có kết nối Internet. Để tìm hiểu kỹ hơn về sự khác biệt này, hãy thử xem điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta truy cập ứng dụng Gmail khi không có Internet:

Tìm hiểu về Google Chrome Web Store

Không có gì lạ, bạn không thể sử dụng được Gmail khi không có Internet. Nhưng hãy thử nghiệm với chương trình khác – ở đây là Quick Note:

Tìm hiểu về Google Chrome Web Store

Như các bạn có thể thấy, chương trình vẫn hoạt động bình thường. Nhưng không thể sử dụng trong Firefox hoặc Internet Explorer.

Vậy trong tương lai, Google Chrome Web Store sẽ phát triển như thế nào?

Trong thời điểm hiện tại, không có nhiều lựa chọn những ứng dụng phù hợp với Chrome trong Google Chrome Web Store. Ở đó chỉ có TweetDeck, WriteSpace, New York Times, SlideRocket, Aviary, aToDo… Nhưng dựa trên nhu cầu đa dạng của người sử dụng dành cho công việc, giải trí, tán gẫu, văn phòng… chúng ta sẽ chờ xem Google liệu có đi đúng hướng hay không. Ý tưởng chủ đạo của Google là mỗi khi bạn bật máy tính, thay vì việc nhìn vào màn hình desktop, thanh taskbar và start menu, Windows Explorer cũng như khay hệ thống, người sử dụng sẽ khởi động trình duyệt và không làm gì khác:

Truy cập tài liệu và thư mục cá nhân được lưu trữ trên các “đám mây”

Nếu như trước kia, bạn sẽ chỉnh sửa văn bản bằng Microsoft Office, sau đó upload hoặc gửi qua email. Bây giờ người sử dụng có thể thực hiện quá trình đó trực tiếp qua web bằng ứng dụng Google Docs. Và còn rất nhiều tính năng khác nữa.

Tất cả những chức năng này sẽ được gắn liền với tài khoản Google, do vậy khi bạn sử dụng 1 chiếc máy tính mới hoặc bất cứ nơi đâu qua trình duyệt Google Chrome, tất cả mọi công cụ, chức năng đều đã sẵn sàng. Không cần phải sao lưu dữ liệu, thiết lập hoặc cấu hình, tùy chỉnh bất cứ thông số nào cả.

Đây là 1 hệ điều hành còn khá mới mẻ, đang trong giai đoạn phát triển và tất nhiên không thể tránh khỏi thiếu sót. Nhưng với tất cả những gì Google đang thể hiện, đây chắc chắn sẽ là bước tiến dài cho công nghệ trong tương tai và thời gian sắp tới. Thay vì việc sử dụng những chiếc máy tính với hệ điều hành miễn phí hoặc trả phí, bạn phải cài đặt thêm các ứng dụng hỗ trợ đi kèm. Còn với Google Chrome OS, tất cả những gì bạn cần chỉ là trình duyệt và kết nối Internet.

 

You may also like

Leave a Comment